Tìm kiếm
Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam. Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Voyage au Vietnam Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc.
Danh mục chính
Danh mục tin tức
Người đang đóng BHXH tự nguyện hoặc đang hưởng lương hưu tự nguyện bị chết, thân nhân được hưởng những quyền lợi gì về BHXH?
Xem tất cả
Mức trợ cấp tuất một lần được tính như thế nào?
Xem tất cả
Hồ sơ giải quyết hưởng trợ cấp tuất?
Xem tất cả
Thân nhân của người chết phải đủ những điều kiện gì để được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng? Mức trợ cấp hàng tháng là bao nhiêu?
Xem tất cả
Điều kiện hưởng trợ cấp tuất một lần?
Xem tất cả
Liên kết website
Giải đáp về Bảo hiểm y tế 5/27/2015 4:54:40 PM

Phạm Thị Hồng Nhung - Nữ 44 tuổi

Bố tôi là Phạm Việt Dũng năm nay 87 tuổi, ngụ tại 2/119 Trần Phú TP. Hải Phòng. Ngày 01/05/2015 bố tôi phải gọi xe cấp cứu đưa vào bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng cấp cứu. Ngày 04/05/2015 tôi có nộp thẻ bảo hiểm y tế cho bệnh viện theo yêu cầu, nhưng Bệnh viện yêu cầu tôi phải làm thủ tục chuyển viện cho bố tôi từ bệnh viện Ngô Quyền về BV Việt Tiệp , khi tôi xuống BV Ngô Quyền thì bị từ chối vì phải thông báo cho bệnh viện trong vòng 24 tiếng (ngày 02/05 là vào ngày thứ bảy). Nên bệnh viện chỉ đồng ý thanh toán BHYT cho bố tôi là 60% viện phí. Tôi đã về và gọi điện lên đường dây nóng của bộ y tế theo số máy 19009095 (gặp nhân viên trực điện thoại tên là Hồng) và trình bày ý kiến thắc mắc của tôi về việc chi trả BHYT nhưng đến nay chưa được trả lời. Vậy tại sao bố tôi đưa vào bệnh viện trong tình trạng cấp cứu vẫn phải yêu cầu làm thủ tục chuyển viện?

 

Ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế:

Theo quy định về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, người bệnh có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào trong tình trạng cấp cứu đều được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế và không cần phải có giấy chuyển viện của nơi đã đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Trường hợp của bố của bạn đã đến bệnh viện Việt - Tiệp và được bệnh viện xác định đúng trong tình trạng cấp cứu mà bệnh viện vẫn yêu cầu phải có giấy chuyển viện là chưa đúng với quy định.

Vì thế, việc bệnh viện chỉ cho hưởng 60% như trường hợp vượt tuyến là không đúng, chưa đảm bảo quyền lợi của người bệnh.

Đề nghị gia đình bạn có phản ánh cụ thể đối với bệnh viện Việt - Tiệp để được giải thích làm rõ và giải quyết quyền  lợi theo đúng quy định.


Bùi Thị Bảo - Nữ 47 tuổi

Tôi có người nhà tham gia BHYT tự nguyện. Nay thẻ BHYT hết hạn và để quá hạn 1 tháng. Người nhà tôi muốn tiếp tục mua BHYT, nhưng đại lý bán bảo hiểm yêu cầu photo sổ hộ khẩu và thẻ bảo hiểm của các thành viên trong gia đình. Cho tôi hỏi, thủ tục như thế có đúng không?

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Hiện tại, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo không được yêu cầu người dân phải photo bất cứ loại giấy tờ gì, chỉ cần kê khai theo đúng mẫu do cơ quan BHXH phát hành, ký cam kết và có xác nhận của Chủ tịch UBND xã là đủ điều kiện để cấp thẻ BHYT. Cơ quan bảo hiểm sẽ có trách nhiệm hậu kiểm những thông tin được kê khai trên hồ sơ mẫu.

 

Doan Trong Dai - Nam 29 tuổi

Bố mẹ tôi tham gia bảo hiểm được mấy năm nay. Nay bố mẹ tôi vào sống với con cháu trong Sài Gòn nhưng không mua được bảo hiểm vì chủ nhà trọ không tham gia hết bảo hiểm. Gia đình tôi thì con cháu làm nhà nước hết nên ai cũng có bảo hiểm. Nếu mua ở quê thì gần như bảo hiểm của bố mẹ tôi không có giá trị gì hết. Vậy trường hợp của tôi làm thế nào để được mua. Ngoài ra, ở bệnh viện tôi đăng ký thì gần như thanh toán hết các bệnh viện, thái độ không phân biệt có bảo hiểm hay không. Vậy sao đi các bệnh viện khác thì bảo hiểm chẳng chi trả cho là mấy, lại còn phân biệt đối xử vì có BHYT. Tôi không hiểu các bác có biết không hay tôi phải chr ra đích danh từng bệnh viện.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Nếu được, đề nghị anh cho biết tên một số bệnh viện để cơ quan chức năng kịp thời có ý kiến điều chỉnh để phục vụ người bệnh tốt hơn theo đúng quy định.

Trường hợp mua thẻ của anh có thể mua theo hộ gia đình ở nơi cư trú hoặc nơi sinh sống hiện tại.


Trường hợp mua thẻ ở quê, có thể đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển đổi nơi đăng ký ban đầu của cha mẹ anh đến một cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện gần nơi anh sinh sống hiện nay để thuận tiện trong việc khám chữa bệnh của cha mẹ anh và thuận tiện cho việc chăm sóc các cụ của bản thân anh.

 

Nguyen Quang Chuong - Nam 56 tuổi

Mẹ tôi đi khám bệnh trái tuyến nên không được BHYT chi trả. Tuy nhiên sau đó bà có chỉ định nhập viện và hiện đang điều trị tại BV Bạch Mai. Vậy số tiền mẹ tôi tự chi trả trước đó (khi khám trái tuyến) có được BHYT thanh toán cùng với chi phí 40% khi điều trị nội trú không?

 

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Hiện nay theo tất cả quy định về vấn đề chi trả với bệnh nhân BHYT trong khám chữa bệnh, phần khám trước khi nhập viện (vì là trái tuyến) thì phần chi phí trước khi vào viện không được BHYT chi trả.

 

Trần Minh - Nam 20 tuổi

Tôi tham gia đối tượng HGĐ Cận nghèo năm 2014 được cấp 1 thẻ BHYT hạn thẻ: 01/11/2014 - 31/10/2015, Năm nay vẫn tiếp tục là HGĐ CN (797) thì mua thẻ như thế nào? từ 01/11/2015 - 31/12/2015 được không? Vì theo CV 777 thì hạn thẻ phải từ 3 tháng trở lên

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Trường hợp của em nếu vẫn được UBND xã xác nhận là người thuộc hộ gia đình cận nghèo thì em vẫn tiếp tục được tham gia bảo hiểm y tế theo diện hộ cận nghèo.

Bản thân em được nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm.

Em có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi gần nhất hoặc các đại lý bảo hiểm y tế để làm thủ tục tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế. Thời hạn, giá trị sử dụng của thẻ phụ thuộc vào số tiền em đóng có kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm.

ThuyHuong - Nữ 35 tuổi

Tôi thấy việc chi trả 40% với bệnh nhân điều trị nội trú khi khám vượt tuyến, với bệnh nhân ung thư rất thiệt thòi. Nguyên nhân là do quá tải trầm trọng, nhiều bệnh viện chỉ định bệnh nhân điều trị ngoại trú, hàng ngày vào viện truyền hóa chất. Vậy có cách nào để cho những bệnh nhân nặng này bớt chịu thiệt?

 

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Bộ Y tế cũng đang chủ trì một đề án về triển khai công tác điều trị ban ngày để nhắm tới đối tượng như trường hợp của bạn.

Khi đề án này được triển khai thì cũng góp phần giảm tải cho bệnh viện, lại vừa đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm như trường hợp của bạn vừa nêu.


 Vương Minh - Nam 55 tuổi

Tôi tham gia BHYT liên tục từ đủ 05 năm trở lên nhưng trên thẻ BHYT không có dòng “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày… xin cho hỏi tôi làm thế nào để thẻ BHYT của tôi có dòng chữ như trên.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Đề nghị anh đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi phát hành thẻ cho anh để làm thủ tục nhận giấy chứng nhận không cùng chi trả theo quy định của luật bảo hiểm y tế.

Khi đó, anh cần phải mang theo thẻ Bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng, biên lai thu viện phí phần anh đã cùng chi trả tại bệnh viện (tương ứng với 5 hoặc 20% tuỳ theo đối tượng tham gia của anh).

Nếu số tiền anh đã cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở hiện hành (tương đương 6,9 triệu đồng) và dữ liệu phát hành thẻ quản lý tại cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận anh đã có thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục 5 năm tính đến thời điểm anh đã cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở như trên, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả cho anh.

Từ thời điểm đó đến hết năm tài chính, anh sẽ không phải cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi bảo hiểm y tế.

Nguyen Lan - Nữ 32 tuổi

Tôi muốn hỏi tôi đang đi làm và đang đóng bảo hiểm y tế, nhưng nay công việc của tôi có thay đổi nên tôi định nghỉ hẳn ko đi làm nữa ở nhà. Nếu ở nhà thì tôi có thể tham gia đóng bảo hiểm y tế tiếp được không? Tham gia đóng ở đâu?

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Anh/chị hoàn toàn có thể tiếp tục tham gia Bảo hiểm y tế. Hơn nữa, đây còn là trách nhiệm của công dân đối với chính sách xã hội.


 Trong trường hợp này, anh/chị có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình tại nơi cư trú.


Anh/chị có thể liên hệ với đại lý bảo hiểm y tế tại xã phường, đại lý bảo hiểm của bưu điện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện gần nhất để được hướng dẫn thủ tục tham gia bảo hiểm y tế.

 

Nguyễn Văn Cường - Nam 38 tuổi

Luật BHYT sửa đổi quy định đi khám bệnh vượt tuyến không được BHYT chi trả. Tuy nhiên thực tế, số bệnh nhân đến khám vượt tuyến vẫn không hề giảm đi. Là người bệnh mãn tính, phải đi khám thường xuyên tại BV Bạch Mai, tôi thấy vẫn rất đông. Điều này có đúng không và vì sao thưa ông?

 

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Nhận xét của bạn hoàn toàn chính xác. Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối nên số bệnh nhân đến khám không chỉ riêng đối tượng tự đến mà còn các tuyến chuyển bệnh nhân nặng lên nên luôn trong tình trạng quá tải.

Vì vậy chúng tôi khuyến cáo người bệnh nên đi khám bệnh đúng tuyến, vì có một số bệnh không cần bắt buộc phải lên những tuyến cao nhất, người bệnh vừa vất vả, vừa tốn kém. Người bệnh hãy đến những tuyến cơ sở nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu để đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT theo các quy định hiện hành.


Lai Phong Nhi - Nam 51 tuổi

Liệu có thể giảm bớt thủ tục khi người dân mua bảo hiểm y tế tự nguyện không? Xin cảm ơn

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Theo chỉ đạo của Chính phủ, cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, phải được các cấp các ngành thực hiện. Cơ quan bảo hiểm xã hội đã, đang và sẽ tiếp tục giảm thiểu các thủ tục hành chính theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia bảo hiểm y tế.

Theo đó, hiện nay, người dân chỉ việc kê khai theo mẫu do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, ký cam kết và có xác nhận của Chủ tịch UBND cấp xã là đủ điều kiện để cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được những thông tin phản hồi từ phía người dân về

việc thực hiện các quy định, đặc biệt là những góp ý nhằm cải thiện hơn nữa các thủ tục khi tham gia bảo hiểm y tế.


Vu Viet Cong - Nam 48 tuổi

Bố tôi là Vũ Văn Hòa, sống tại Hà Nội, là người được hưởng bảo hểm có công. Hiện nay bố tôi bị mắc bệnh ung thư máu năm thứ 4. Được biết bệnh này là 1 trong 18 bệnh được hưởng chính sách. Tôi muốn hỏi bố tôi được hưởng BHYT như thế nào và thuộc nhóm đối tượng nào. Và nếu được hưởng thì ai sẽ được quyền làm thủ tục giúp bố tôi? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế:

Đối tượng người có công được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi về bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng quy định.

Bộ Y tế đã ban hành danh mục thuốc được quỹ bảo hiểm chi trả, đồng thời để tạo thuận lợi cho người mắc bệnh mãn tính phải điều trị kéo dài, trong đó có bệnh ung thư, người bệnh được sử dụng giấy giới thiệu chuyển tuyến có giá trị đến hết năm dương lịch hàng năm.

Để đảm bảo quyền lợi cho ông Hòa, gia đình cần đưa ông đến cơ sở khám chữa bệnh đăng ký ban đầu để khám và chuyển tuyến theo yêu cầu chuyên môn. 


Nguyễn Anh Tuấn - Nam 48 tuổi

Tôi đi khám bệnh lấy thuốc trước 3 ngày theo ngày ghi trên toa của bác sĩ thì không được cấp thuốc. Quy định như vậy có đúng không? Theo luật mới thì đi khám trước mấy ngày mới được cấp thuốc.

 

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Những trường hợp như thế này, đối với BV Bạch Mai thì bộ phận tiếp đón bệnh nhân khám chữa bệnh sẽ phối hợp với thường trực BHYT, phòng Kế hoạch Tổng hợp để tạo điều kiện cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, trách nhiệm của những người đi khám bệnh cần tuân thủ quy định về thủ tục hành chính như giấy tờ, giờ giấc… để thuận lợi cho cả bác sĩ khám và người bệnh.

Nguyễn Thị Hải - Nữ 60 tuổi

Tôi là Vinh, 60 tuổi, hưu trí ở thành phố Vinh muốn điều trị thoái hoá khớp gọi bằng tế bào gốc tự thân ở BV Bạch Mai thì có được thanh toán BHYT phần nào không?

 

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Khi đi khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai, tất cả những chi phí trong phạm vi chi trả của BHYT thì bệnh nhân sẽ được hưởng. Còn những chi phí ngoài danh mục được BHYT chi trả thì người bệnh phải đóng góp.


Hiện tại điều trị bằng tế bào gốc chưa nằm trong danh mục được quỹ BHYT chi trả.

 

Vũ Thị Vĩnh - Nữ 29 tuổi

Em xin chào chương trình. Em xin được hỏi chương trình câu hỏi như sau ah: Công ty em làm, có tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tư nhân Đa khoa Thăng Long ở Tựu Liệt Thanh Trì, Hà Nội. Hiện nay em đang có bầu 8 tháng, xin hỏi em muốn đăng ký sinh em bé gần nhà là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Hà Nộị. Bệnh viện gần nơi em đang ở. Vậy xin hỏi chương trình. Nếu em sinh ở Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông, thì em có được hưởng gì về BHYT khhông ah? Và để được hưởng BHYT tại đây em cần phải xin giấy tờ , thủ tục như thế nào ah?Rất mong chương trình giải đáp cho em.Xin cảm ơn chương trình.

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Việc đảm bảo quyền lợi của bạn là trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội.Vì vậy bạn cứ yên tâm là bạn sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi sinh nở. Có 2 cách để đảm bảo quyền lợi tại bệnh viện  Đa khoa Hà Đông nếu bạn muốn.

Một là, bạn đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển nơi đăng ký ban đầu của bạn từ Bệnh viện Đa khoa Thăng Long về Bệnh viện Đa khoa Hà Đông nếu bạn thuộc đối tượng được đăng ký ban đầu thuộc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Hai là, bạn có thể đề nghị Bệnh viện đa khoa tư nhân Thăng Long chuyển viện cho bạn về bệnh viện Đa khoa Hà Đông nếu bệnh viện Thăng Long không đảm bảo cung cấp dịch vụ sinh sản theo yêu cầu của chuyên môn.


Nguyễn Quốc Tuấn - Nam 52 tuổi

Tôi bị bệnh vảy nến toàn thân trên 10 năm. Trước còn có thể sử dụng thể BHYT để khám trái tuyến nhưng theo qui định mới không giải quyết khám trái tuyến (BV da liểu TPHCM). Vậy có cách nào để tôi được khám và điều trị? Xin cảm ơn

 

Ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế:

Trường hợp người bệnh tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến vẫn được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế nhưng mức hưởng thấp hơn so với những người khám chữa bệnh đúng tuyến.

Cụ thể là trường hợp khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trung ương thì được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 40% chi phí điều trị nội trú (nằm viện); 60% chi phí điều trị nội trú đối với các bệnh viện tuyến tỉnh; 70% chi phí điều trị nội trú và ngoại trú ở tuyến huyện.

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định, bạn nên đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Đối với trường hợp của bạn bị mắc bệnh vảy nến, cơ sở y tế sẽ cấp giấy chuyển viện nếu vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở đó và giấy chuyển viện này có giá trị sử dụng trong cả năm (tính theo năm dương lịch)


Lan Hương - Nữ 27 tuổi

Thực tế khi tôi đi khám chữa bệnh vẫn thấy có sự phân biệt giữa khám dịch vụ, bảo hiểm y tế. Vậy khi tiến tới BHYT toàn dân có hết tình trạng phân biệt này không?

 

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Tại BV Bạch Mai không có sự phân biệt giữa bệnh nhân có BHYT và không có BHYT. Tại khu vực tiếp đón, không có phân biệt khu vực đón bệnh nhân BHYT, bệnh nhân dịch vụ. Tại các khu vực điều trị, cấp cứu... cũng không có sự phân biệt này. Người bệnh có hay không có thẻ BHYT đều được quan tâm, điều trị như nhau.

 

Nguyễn Lương Hậu - Nam 49 tuổi

Hiên nay tham gia BHYT có nhiều thủ tục gây phiền hà cho người tham gia BHYT tại địa bàn có nhiều Đại lý cạnh tranh để bán BHYT, Bưu điện, Đại lý xã khi lập danh sách mẫu 01 HGD thì UBND xã không chịu xác nhận. Nếu mua đại lý xã thì phải đi tốn mất 15.000 tiền xe ôm. Vậy BHXH việt nam có cách nào để thuận tiện cho người tham gia BHYT?

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Việc UBND xã phải xác nhận trên mẫu D01 cho người đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là trách nhiệm được quy định trong luật Bảo hiểm y tế.


Ngày 2/4/2015, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị số 05 về việc tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Theo đó, khẳng định một lần nữa việc đơn giản hoá các thủ tục hành chính và tăng cường trách nhiệm của  chính quyền cơ sở.


Đề nghị anh cho biết cụ thể UBND xã nào không chịu xác nhận như phản ánh của anh để chúng tôi có ý kiến trực tiếp.


Xin cảm ơn anh!

 

Trần Viết Tuyên - Nam 28 tuổi

Tôi muốn biết rõ hơn về bảo hiểm y tế gia đình tham gia như thế nào, chế độ và cách giải quyết như thế nào khi ốm đau, bệnh tật...

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Khi tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, gia đình bạn sẽ được giảm trừ mức đóng từ người thứ 2 trở đi. Đến người thứ 5, mức đóng chỉ còn bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Để tham gia bảo hiểm y tế, bạn chỉ cần kê khai theo đúng mẫu do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, ký cam kết với UBND xã và được Chủ tịch UBND xã xác nhận là đủ điều kiện để được cấp thẻ bảo hiểm y tế.


Khi ốm đau, bệnh tật, thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bình đẳng với thẻ của các đối tượng khác, mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

 

Nguyễn Thanh Bình - Nam 34 tuổi

Tôi đang được cty mua BHYT ở BV Hoàn Mỹ (tư nhân), mỗi lần khám thì rất tốn kém. Tôi muốn đổi BHYT sang BV quận, hay BV nào khác của Nhà nước được không? Xin cảm ơn các chuyên gia.

 

Ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế:

Mọi người đều được lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế tuyến huyện hoặc tuyến xã. Việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến trung ương (không phân biệt cơ sở y tế nhà nước hay tư nhân) được thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế và bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố.


Người tham gia bảo hiểm y tế cũng có quyền được thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.  Trường hợp bạn muốn thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, bạn có thể đề nghị với cơ quan đang làm việc hoặc đến trực tiếp bảo hiểm xã hội địa phương để được hướng dẫn.


Thai Tran - Nam 42 tuổi

Tôi đưa mẹ đi khám bệnh tại bệnh viện, thấy hướng dẫn thực hiện BHYT tại còn lằng nhằng, như mê hồn trận cuối cùng lại phải khám dịch vụ cho xong chuyện. Vậy ở BV Bạch Mai có đổi mới gì trong hướng dẫn thực hiện BHYT, mang lại thuận lợi cho người dân không?

 

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp cùng cơ quan BHXH triển khai tốt công tác BHYT tại bệnh viện. Người tham gia bảo hiểm hay không có bảo hiểm khi đi khám đều giống nhau không có bất cứ sự khác biệt nào.


Công tác hành chính xác định mức bảo hiểm được triển khai đến tận các khoa phòng, làm sao giảm được thủ tục hành chính, thời gian cho người bệnh... Những trường hợp cụ thể có những vướng mắc về chế độ BHYT đều được Phòng Kế hoạch tổng hợp, các đơn vị có liên quan và bộ phận thường trực BHYT giải quyết kịp thời.


Tại khoa Khám bệnh và các khu vực có đông bệnh nhân tới khám luôn có bộ phận hướng dẫn, có các biển báo hướng dẫn các bước thực hiện trong quy trình khám chữa bệnh.

 

Nguyễn Thị Phương - Nữ 30 tuổi

Xin hỏi hộ khẩu của tôi ở Quảng Xương, Thanh Hóa nhưng hiện tại đang làm việc tại Hà Nội và tham gia đóng bảo hiểm ở công ty. Nếu sau này tôi xin nghỉ công ty và về quê sinh sống thì tôi có thể đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu đc?

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Khi em về quê sinh sống, em có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình tại nơi sinh sống của em.


Đề nghị em liên hệ với đại lý thu bảo hiểm y tế hoặc UBND cấp xã hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn thủ tục tham gia bảo hiểm y tế.


Lưu ý, em nên giữ lại thẻ bảo hiểm y tế cũ khi tham gia ở công ty nơi em làm việc ở Hà Nội để xác định thời gian liên tục tham gia bảo hiểm y tế sau này.

 

Nguyễn Vĩnh Phúc - Nam 63 tuổi

Hỏi: Bà Nguyễn Thị Trí; sinh năm 1922, trú tại KP3, Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận là người cao tuổi được hưởng trợ cấp Bảo trợ xã hội hàng tháng; được BHXH Bình Thuận cấp thẻ BHYT từ nhiều năm nay với mã số: BT 4 60 01 001 01059 (đăng ký KCB BĐ: Bệnh viện TP. Phan Thiết). Nay Bảo hiếm xã hội TP. Phan Thiết tự tiện cấp cho Bà Nguyễn Thị Trí thẻ BHYT có giá trị từ 01/01/2015 đến 30/06/2015 với mã số: CT 4 60 01 001 00030 (đăng ký KCB BĐ: Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận). Đề nghị cơ quan chức năng cho Bà và gia đình biết lý do vì sao.?

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Việc chuyển mã thẻ bảo hiểm cho cụ từ BT sang CT là do cụ được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng là người cao tuổi thay vì là đối tượng bảo trợ xã hội trước kia.


Việc chuyển đổi nơi đăng ký ban đầu từ bệnh viện TP. Phan Thiết sang Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận là để cụ được cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn.


Trường hợp cụ vẫn muốn đăng ký ban đầu ở bệnh viện Đa khoa TP. Phan Thiết, gia đình có quyền yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển lại nơi đăng ký ban đầu cho cụ. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm yêu cầu Bảo hiểm xã hội Bình Thuận trả lời chi tiết trường hợp của cụ.

Chúc cụ vui khoẻ!

 

Tuan - Nam 70 tuổi

Tôi muốn mua bảo hiểm, tôi muốn chọn địa điểm khám gần nhà có được không?

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Việc đăng ký ban đầu ở đâu là quyền của người tham gia bảo hiểm y tế, trong đó, tiêu chí khám chữa bệnh gần nhà hoặc gần nơi công tác là tiêu chí ưu tiên.


Đặc biệt, với những người cao tuổi như bác, bác hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển đổi cơ quan khám chữa bệnh ban đầu cho bác về cơ sở khám chữa bệnh gần nhà để thuận tiện hơn cho việc khám chữa bệnh.

 
 

Nguyễn Thị Hương - Nữ 42 tuổi

Con gái tôi được 2 tuổi đến cấp cứu tại BV lức 23h do sốt cao nhưng khi tôi trình thẻ BHYT thì nhân viên BV không nhận, nói cất đi và phải thanh toán toàn bộ chi phí KCB của con tôi. Xin hỏi ông Lê Văn Khảm, BV không thực hiện thanh toán theo chế độ KCB BHYT cho con tôi có đúng không?

 

Ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế:

Bất kỳ trường hợp nào có thẻ bảo hiểm y tế đến cơ sở khám chữa bệnh trong tình trạng cấp cứu đều được hưởng quyền lợi.

Trường hợp con của bạn đến cơ sở khám chữa bệnh và được xác định là trong tình trạng cấp cứu nhưng bệnh viện không giải quyết quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế cho cháu là không đúng với quy định.

Đề nghị bạn phản ánh trực tiếp với lãnh đạo bệnh viện, cơ quan bảo hiểm xã hội để được giải quyết.

Lê Doãn Tuấn - Nam 27 tuổi

Rất nhiều người nói, thuốc dành cho bảo hiểm y tế không hiệu quả bằng thuốc ngoài. Ngay cả bác sĩ cũng nói vậy. Không biết có phải vậy không?

 

Ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế:

Việc sử dụng thuốc trong khám chữa bệnh do thầy thuốc chỉ định theo yêu cầu chuyên môn, không phụ thuộc vào việc bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế hay không.

Danh mục thuốc được quỹ bảo hiểm y tế chi trả sử dụng tại các bệnh viện đều được đánh giá về hiệu quả điều trị, sự an toàn và hợp lý. Vì vậy, không có cơ sở để nhận định rằng thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế là không hiệu quả.


Bùi Thị Thúy Nga - Nữ 68 tuổi

Tôi là đối tượng người có công, mã hưởng 2 bị viêm gan C đã 10 năm nay. Xin hỏi nếu tôi chữa trị bằng cách tiêm thuốc thì tôi có được hưởng quyền lợi theo mã hưởng 2 hay ko (nếu không thì sẽ được hưởng bao nhiêu). Nếu tình hình sức khỏe của tôi ko cho phép tiêm thuốc thì tôi sẽ uống thuốc thì tôi sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào?

 

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Là người có công, bác được hưởng mức BHYT cao. Bác nên liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế nơi bác điều trị để xác định mức thanh toán của BHYT, để được đảm bảo quyền lợi

 

an thị lụa - Nữ 32 tuổi

tôi có thẻ bảo hiểm y tế của Công ty, khi tôi đi khám vượt tuyến , tôi cần trình những giấy tờ gì, và được hưởng bao nhiêu % bảo hiểm

 

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Các giấy tờ cần thiết khi đi khám bệnh gồm: Thẻ BHYT còn hạn sử dụng, các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ.

Theo quy định hiện hành, khi khám bệnh ngoại trú tại các bệnh viện tuyến Trung ương người bệnh không được hưởng chế độ BHYT vượt tuyến. Người bệnh chỉ được hưởng thanh toán BHYT vượt tuyến khi điều trị nội trú.

Lê Văn Phú - Nam 29 tuổi

Tôi được biết: hiện nay mua bảo hiểm theo hộ gia đình nhưng cá nhân tôi đi làm ăn xa một mình. Trường hợp này tôi không biết phải mua bảo hiểm như thế nào và khi nào thì bảo hiểm phát hành để mua. Rất mong BHYT trả lời giúp tôi.

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Nếu em đi làm ở các DN, công ty thì em tham gia bảo hiểm y tế cùng với những người lao động ở DN, công ty đó. Trong trường hợp em đi làm tự do, em nên tham gia bảo hiểm y tế cùng với gia đình của em ở nơi cư trú để được hưởng những ưu đãi về việc giảm mức đóng khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.


Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể em để thuận tiện nhất trong việc mua và khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. Em có thể liên hệ với đại lý bảo hiểm y tế để có thêm thông tin.

 

PHẠM THỊ SÁU - Nữ 49 tuổi

Tôi bị bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối mỗi tuần đi chạy thận cách ngày 1 lần. Từ đầu năm đến nay do sức khỏe yếu tôi phải nhập viện thường xuyên cho nên tôi không đem hồ sơ xác nhận số tiền trên 6 tháng lương ko kịp. Đến khi tôi đem đến nộp cho BHXH thì số tiền tôi cùng chi trả trên 12 triệu đồng. Như vậy tôi có được thanh toán lại phần trên 6 tháng lương cơ sở không?

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Số tiền cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở của những lần khám chữa bệnh tiếp theo khi chị đã tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giám định và chi trả trực tiếp cho chị hoặc đề nghị cơ sở khám chữa bệnh hoàn trả ngay tại viện và thống kê tổng hợp thanh toán lại cơ quan bảo hiểm xã hội nếu đúng như phản ánh của chị trong câu hỏi này.

 

Hoàng Thị Thắm - Nữ 30 tuổi

Thẻ BH của tôi đăng ký khám chữa bệnh tại tuyến huyện, tại đây không có máy chụp cộng hưởng từ, tôi có thể xin chuyển tuyến trên để chụp cộng hưởng từ không?

 

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Căn cứ vào tình trạng bệnh, bác sĩ khám cho bạn sẽ quyết định có phải sử dụng dịch vụ đó hay không. Nếu cần thiết bác sĩ phải chuyển bệnh nhân đến cơ sở khám chữa bệnh bạn có thể chụp cộng hưởng từ được. Nếu đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh, giấy chuyển tuyến... thì bạn sẽ được quỹ BHYT chi trả mức cao nhất theo quyền lợi.

 

Đỗ Thị Yến - Nữ 29 tuổi

Bản thân thấy chính sách đóng BHYT theo hộ gia đình sẽ giảm gánh nặng đóng BH và chia sẻ quỹ BHYT. Nhưng tôi nghĩ phía BH không được ép người dân phải đóng hết những thành viên gia đình trong hộ khẩu mà cho họ chọn lựa nếu họ đóng từ những người sau thì giảm tiền đóng BHYT. Vì BHYT đang gây khó khăn cho người dân mua BHYT vì những thành viên gia đình đi học tập và lao động nước ngoài hay những người không muốn tham gia BHYT

 

Ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế:

Luật bảo hiểm y tế quy định bảo hiểm y tế là bảo hiểm bắt buộc. Đối tượng tham gia được chia thành 5 nhóm khác nhau, trong đó có nhóm tham gia theo hộ gia đình.

Người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bao gồm toàn bộ những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú và không thuộc 4 nhóm còn lại.

Vì vậy, nếu thành viên trong gia đình bạn đã đi học và lao động nước ngoài thì không phải tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.


Nguyen Phuong Tu - Nam 34 tuổi

Tôi tham gia bảo hiểm y tế trên 5 năm. Đầu năm 2015, đến nay đã khám và chữa bệnh đúng tuyến. Đã hơn 6 tháng lương cơ sở. Tôi đã làm giấy xin miễn đóng chi trả. Nhưng bảo hiểm xã hội hẹn lấy giấy tờ ngày 5/6/2015. Vậy số tiền tôi đóng hơn 6 tháng lương cơ sở. Vậy số tiền BHYT có trả lại cho tôi không? Tôi bị bệnh suy thận mãn, phải chạy thận nhân tạo nên cuối tháng tôi phải đóng tiền rồi mà bảo hiểm lại lấy giấy quá trễ.

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Các lần khám chữa bệnh sau, khi bạn đã có thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục 5 năm và đã thực hiện cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở, bạn sẽ không phải cùng chi trả.

Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội cấp muộn giấy chứng nhận cho bạn thì phần chi phí cùng chi trả kể từ lần khám chữa bệnh tiếp theo sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội hoàn trả lại cho bạn.


Đề nghị bạn lưu giữ chứng từ để làm cơ sở thanh toán với cơ quan bảo hiểm xã hội. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo bảo hiểm xã hội các địa phương phải đơn giản hoá thủ tục hành chính để có thể cấp chứng nhận cùng chi trả cho người tham gia trong thời gian tối đa không quá 5 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ.


Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được phản hồi của bạn để kịp thời xử lý, giải quyết.

 

Hoàng Đức Vĩnh - Nam 38 tuổi

Bố tôi có bảo hiểm y tế đi khám bệnh chuyển viện theo đúng tuyến. Sau khi thanh toán ra viện theo giấy thanh toán ra viện báo chi phí 78.805.243, trong đó bhyt chi trả 57.573.580. Quá trình nhập viện và điều trị bệnh viện ứng trước 30 triệu đồng. Sau khi thanh toán, gia đình tôi chỉ nhận lại được 12.677.138 đồng. Vậy gia đình phải chịu số tiền 17.323.862đ. Vậy theo bảo hiểm đúng tuyến như vậy đúng hay sai. Kính mong được trả lời.

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Quỹ bảo hiểm y tế sẽ chi trả những chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế đã được quy định trong luật và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Những chi phí ngoài phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế, bệnh viện có trách nhiệm giải thích để người bệnh hiểu và phải tự trả cho bệnh viện.


Đề nghị bạn liên hệ với bệnh viện để xác định rõ số tiền 17.323.862 đồng là những khoản gì, nếu đó là chênh lệch tiền khám, tiền giường, khám chữa bệnh theo yêu cầu, mua thuốc ngoài danh mục do Bộ Y tế quy định thì người bệnh phải tự thanh toán những chi phí đó là đúng.

 

Phạm Thị Lan - Nữ 31 tuổi

Con tôi năn nay được 2 tuổi. Quê ở Thái Bình và có bảo hiểm y tế ở Thái Bình, Nhưng do điều kiện công việc nên hai vợ chồng va con tôi hiện đang sống ở Huyện Cẩm Giàng - Hải Dương. Vậy tôi muốn hỏi là: Tôi muốn chuyển Bảo hiểm Y tế cho con tôi về Hải Dương thì cần những điều kiện gì? và tôi phải làm những thủ tục gì? Xin cám ơn!

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Để chuyển bảo hiểm y tế cho cháu về Hải Dương cùng với bố mẹ, bạn có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình để được đổi nơi đăng ký ban đầu cho cháu.

 

Nguyễn Thị Thanh Hòa - Nữ 23 tuổi

Xin chào chương trình giải đáp về vấn đề bảo hiểm y tế. Sau đây cháu có một số câu hỏi thắc mắc liên quan đến bảo hiểm y tế năm 2015. Thứ nhất là: Gia đình cháu 5 người, bố mẹ cháu và 3 chị em.Em cháu là sinh viên đã tham gia bảo hiểm y tế tại trường. Cháu là nhân viên hợp đồng tại trường học cũng đã tham gia bảo hiểm y tế của cơ quan. Nhưng chị cháu không tham gia bảo hiểm y tế tại cơ quan. Vậy bố mẹ cháu giờ muốn tham gia bảo hiểm y tế thì phải đóng bao nhiêu tiền ạ. Và cháu mới đi làm nên chưa được cấp thẻ bảo hiểm thì cháu có thể đưa hợp đồng lao động để bố mẹ cháu làm căn cứ để đi mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không ạ. Thứ 2 là: Nếu bố mẹ cháu chưa có điều kiện mua bảo hiểm y tế, mà cháu lại gặp vấn đề sức khỏe thì bây giờ cháu có được bảo hiểm y tế chi trả không ạ? Vì cháu có đóng bảo hiểm y tế ở cơ quan. Cháu xin chân thành cảm ơn!

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Theo thông tin của bạn thì gia đình bạn còn 3 người chưa tham gia bảo hiểm y tế thuộc các đối tượng khác và sẽ tham gia bảo hiểm theo hình thức hộ gia đình. Mức đóng cụ thể như sau:
- Người thứ nhất bằng 4,5% x 1.150.000 x 12

- Người thứ hai bằng 70% của người thứ nhất

- Người thứ ba bằng 60% của người thứ nhất


Lưu ý là không cần phân biệt người thứ nhất là ai, có thể mà 1 trong 3 người chưa tham gia bảo hiểm y tế như trên.


Bạn mới đi làm nên chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế nhưng bạn đã đóng bảo hiểm y tế ở cơ quan thì cơ quan bạn làm việc phải có trách nhiệm đăng ký và mua thẻ bảo hiểm y tế cho bạn. Trường hợp bạn đã đóng bảo hiểm y tế mà không có thẻ thì đề nghị bạn liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội tại nơi cư trú để được giải đáp cụ thể hơn.


Nếu bạn đã đóng bảo hiểm y tế mà cơ quan bạn chưa làm thủ tục mua thẻ cho bạn thì mọi chi phí khám chữa bệnh phát sinh trong thời gian này, cơ quan của bạn sẽ có trách nhiệm chi trả.


 

Võ thanh Long - Nam 59 tuổi

Tôi bị bệnh tai biến não.hiện chưa bình phục.tôi có bảo hiẻm y tế.tôi có được chữa trị tuyến tỉnh .hoặc trung ương khong?

 

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Việc điều trị ở tuyến tỉnh, tuyến trung ương hay không phụ thuộc vào tình trạng bệnh do bác sĩ tiếp nhận bác quyết định. Còn nếu tự chọn cơ sở khám chữa bệnh, tự lên tuyến tỉnh, tuyến trung ương, trong nhiều trường hợp bị coi là vượt tuyến và mức hưởng BHYT sẽ thay đổi.

Tốt nhất, nếu không phải trường hợp cấp cứu, bác nên đi khám chữa bệnh theo đúng tuyến để được đảm bảo quyền lợi cao nhất.

 

Đặng Văn Thế - Nam 25 tuổi

Chị gái tôi lấy chồng và chưa chuyển khẩu về nhà chồng. Vậy nhưng trưởng thôn nói lấy chồng và bảo hiểm được cấp bên nhà chồng. Tuy nhiên bên nhà chồng cũng không nhận được BHYT. Vậy để có thẻ bảo hiểm y tế thì chị gái tôi phải làm thế nào? Xin cảm ơn chương trình!

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Luật bảo hiểm y tế đã quy định những người có cùng tên trong sổ hộ khẩu là các thành viên trong hộ gia đình. Vì vậy, khi chưa chuyển khẩu sang nhà chồng, chị của bạn vẫn được tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế trong nhà mẹ đẻ.


Nguyễn Duy - Nam 26 tuổi

Tôi tham gia BHYT đã nhiều năm liền, ngày 31/1/2015 thẻ bhyt hết hạn, tôi đến đại lý để đăng ký đáo hạn thì đại lý thu nói là phải mua hết hộ. Sau đó tôi có nghe thông tin được đáo hạn cho cá nhân, nhưng tôi đến đại lý thu thì họ nói là tôi trễ thời gian đáo hạn nên không bán. Rất mong giải đáp cho tôi rõ.

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Để tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện trước đây, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh tiếp tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho những người đã tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện trước thời điểm 1/1/2015.

Với những hộ gia đình mới tham gia lần đầu thì bắt buộc phải tham gia theo cả hộ gia đình. Quy định này được áp dụng trong năm 2015 là giai đoạn quá độ khi thực hiện luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung.

Từ năm 2016, việc tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là quy định bắt buộc. Mong rằng, chị cùng với cơ quan bảo hiểm xã hội tuyên truyền, vận động để trước hết là những người thân, những thành viên trong hộ gia đình nắm vững quy định của luật và cùng thực hiện, đảm bảo sự chia sẻ ngay trong những thành viên trong hộ gia đình của mình.


Nguyễn Đình Hiếu - Nam 40 tuổi

Cho tôi hỏi hiện nay mua bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu thì cần những thủ tục gì, và làm thủ tục ở đâu. Trong trường hợp cả gia đình đã có bảo hiểm y tế theo cơ quan thì một thành viên trong gia đình chưa có bảo hiểm y tế thì cần những thủ tục cụ thể như thế nào?

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Trong trường hợp này, anh chỉ cần liên hệ với đại lý thu bảo hiểm y tế ở xã/phường nơi anh cư trú để được hướng dẫn kê khai theo mẫu D01 là đủ điều kiện để được mua bảo hiểm y tế cho cá nhân anh.

 

Hồ Thị Quyên - Nữ 28 tuổi

Tôi xin được phép hỏi về chế độ bảo hiểm y tế cho sản phụ. Kính mong nhận được câu trả lời:

 TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Dù là sản phụ hay bất cứ bệnh nhân nào có thẻ BHYT, khi đi khám chữa bệnh tuân thủ theo các quy định thì sẽ được các cơ sở y tế đảm bảo quyền lợi theo các quy định hiện hành.

 

Phạm Quang Hùng - Nam 43 tuổi

Khi đóng bảo hiểm 5 năm liên tục, điều trị tại 1 bệnh viện liên tục, chi phí cùng chi trả 20% đã vượt quá 6 tháng lương cơ bản. Cần làm thủ tục gì để được hưởng bảo hiểm y tế 100%. Xin cảm ơn chương trình.

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Đề nghị anh mang thẻ bảo hiểm y tế và các biên lai thu viện phí phần cùng chi trả tính đến thời điểm anh đã tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi phát hành thẻ để được giám định và cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả. Khi đó, anh sẽ được hưởng bảo hiểm y tế 100% theo quy định của luật.

 

Phạm Quang Hùng - Nam 43 tuổi

Tôi mua bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, đã chi trả hơn 6 tháng lương cơ bản. Bảo hiểm tại Viện Huyết học truyền máu trung ương nói rằng, bảo hiểm của tôi là bảo hiểm y tế doanh nghiệp, nên không được hưởng 100%. Như vậy có đúng không. Nếu không đúng, thì cần làm thủ tục gì để được hưởng? Nếu đúng thì tại sao có sự phân biệt đối xử giữa các đối tượng đóng bảo hiểm? Xin cảm ơn

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Không có sự phân biệt giữa đối tượng tham gia bảo hiểm y tế doanh nghiệp với các đối tượng khác. Nếu anh đã có thời gian tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm và đã có số tiền cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở tính đến thời điểm đó, anh có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội để đươc hướng dẫn cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả.

Những lần khám chữa bệnh sau, khi đã có giấy chứng nhận này, anh sẽ được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi được hưởng.

 

Lưu ý, quy định này chỉ áp dụng đối với những người tham gia bảo hiểm y tế xã hội do nhà nước tổ chức thực hiện, không áp dụng đối với các loại hình bảo hiểm thương mại khác.

 

Nguyễn Văn Thước - Nam 28 tuổi

Cho em hỏi là em mua BHYT ở bệnh viện tỉnh giờ em muốn đi chữa bệnh ở bệnh viện Bạch Mai thì có được hưởng chế độ BHYT không và được là bao nhiêu %. Và nếu em xin được giấy chuyển viện thì được hưởng bao nhiêu %?

 

Ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế:

Bạn đã đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại bệnh viện tỉnh, trường hợp tình trạng bệnh của bạn vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện tỉnh, bệnh viện sẽ có trách nhiệm chuyển tuyến cho bạn đến các cơ sở khám chữa bệnh khác phù hợp, trong đó có cả bệnh viện Bạch Mai. Trong trường hợp này thì bạn sẽ được hưởng đầy đủ bảo hiểm y tế theo quy định.

Trường hợp bạn tự đi khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai mà không có giấy chuyển viện và không phải trong tình trạng cấp cứu sẽ chỉ được quỹ bảo hiểm 40% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi khi điều trị nội trú; không chi trả chi phí khám chữa bệnh ngoại trú.

Thái Thị Thân - Nữ 66 tuổi

Tôi bị bệnh rối loạn lo âu do mạch máu. Tại sao thuốc đặc trị Sulvivan và Valmagol 200mg bảo hiểm y tế không chi trả, bắt tôi phải mua thuốc ngoài. Tôi đã tham gia bảo hiểm y tế liên tục trên 10 năm.

 

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng KHTH, BV Bạch Mai :

Quỹ BHYT chỉ chi trả các loại thuốc nằm trong danh mục thuốc theo quy định hiện hành mà bệnh nhân được hưởng. Với trường hợp của bác nên liên hệ trực tiếp với các bộ phận có liên quan khi đi khám chữa bệnh để được hướng dẫn và giải thích cụ thể.

 

Nguyễn Thị Thu Hương - Nữ 34 tuổi

tôi thấy các câu trả lời về mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình là không cần pho to các giấy tờ gì ngoài tờ khai có xác nhận của ubnd xã, nhưng tại tp thanh hóa chúng tôi mua thẻ vẫn phải pho tô hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên trong gia đình (nếu có), những trường hợp chưa cắt khẩu thì xác nhận của trưởng phố... và thẻ bhyt nối hạn thì không cần pho tô gì kèm theo thôi, đề nghị có biện pháp gì để người dân được mua thẻ thuận tiện hơn

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Cảm ơn bạn. Tôi sẽ đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hoá khắc phục ngay tình trạng này.

Tôi khẳng định một lần nữa, người tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình không phải photo bất cứ một loại giấy tờ gì ngoài việc kê khai, ký cam kết và có xác nhận của Chủ tịch UBND cấp xã.

 

Le Ba Thao - Nam 37 tuổi

Nhà tôi có 6 khẩu 2 cháu học lớp 1 và lớp 5 đã mua bảo hiểm ở trường học. Bố mẹ tôi đươc nhà nước mua bảo hiểm cho vậy vơ chồng tôi mua bảo hiểm có được giảm ko? Mức giảm là bao nhiêu phần trăm? Xin cảm ơn

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Vợ chồng anh là 2 người tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình và sẽ được giảm mức đóng cho 1 trong 2 người. Các thành viên khác đã tham gia bảo hiểm y tế theo các nhóm đối tượng khác không được tính để làm căn cứ giảm mức đóng.

 

Trần Thị Ngọc Hương - Nữ 28 tuổi

Tôi mua BHYT hộ gia đình ở Quảng Nam vào tháng 02/2015. Dự kiến tháng 8/2015 tôi sẽ sinh ở bệnh viện Phụ sản Đà Nẵng. Hộ khẩu thường trú tôi ở Quảng Nam. Vậy khi sinh tôi dc hưởng quyền lợi của BHYT không? Nếu có là bao nhiêu %?

 

Ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế:

Người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng quyền lợi trong khám thai định kỳ và sinh con.

Trường hợp cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của bạn không có khoa sản hoặc vượt quá khả năng chuyên môn thì sẽ có trách nhiệm chuyển tuyến đến cơ sở y tế phù hợp.

Tất cả những trường hợp đến viện trong tình trạng cấp cứu thì đều được hưởng bảo hiểm y tế.

Nguyễn Thị Nhung - Nữ 35 tuổi

Con tôi học trường Tô Hoàng, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đang trong giờ học tại trường, cháu bị bạn đá dẫn đến vỡ đầu, phải vào BV Việt Nam Cu Ba khâu. Tôi có nộp đơn thuốc và giấy khám cấp cứu của viện cho cô giáo nhưng cô giáo bảo cháu không được bảo hiểm. Tôi muốn hỏi trường hợp của con tôi tại sao tham gia bảo hiểm lại không được bảo hiểm? Tôi xin chân thành cám ơn!

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Đề nghị bạn mang chứng từ thẻ bảo hiểm y tế đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi phát hành thẻ cho con bạn để được giải quyết quyền lợi theo quy định bởi vì trường hợp này được quỹ bảo hiểm y tế chi trả tiền khám chữa bệnh.

 

Nguyễn Thị Minh - Nữ 60 tuổi

Tôi về hưu ở Nam Định năm 2010 nay sống tại Hà Nội nhưng chưa chuyển hộ khẩu, lương hưu và thẻ BHYT lấy tại Nam định, tôi muốn chuyển thẻ về Hà nội khám chữa bệnh đựơc ko, thủ tục thế nào,( tôi đã khai báo tạm trú tại đô thị Xuân Phương ,quận Nam Từ Liễm)

 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam:

Nếu bác đã chuyển về Hà Nội sinh sống thì bác nên chuyển cả lương hưu về Hà Nội. Khi đó, mặc nhiên bác được chuyển bảo hiểm y tế về Hà Nội.

 

Nguyễn Văn Thành - Nam 64 tuổi

Những người có thẻ Bảo hiểm y tế tự nguyện từ 5 năm trở lên,khi đi khám bệnh đúng tuyến thì phải chi trả bao nhiêu o/o tiền Khám chữa bệnh.

 

Ông Lê Văn Khảm, Phó vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế:

Trường hợp người tham gia bảo hiểm 5 năm liên tục trở lên (hiện nay thuộc nhóm bảo hiểm y tế theo hộ gia đình)  được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến và bạn phải trả 20% chi phí còn lại (cùng chi trả).

Trường hợp bạn đã tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì được quỹ bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh trong  phạm vi quyền lợiMức lương tối thiểu vùng

Công chc, viên chc

1 490 000 đ

Doanh nghiệp trên địa bàn TP Phủ Lý, huyện Duy Tiên, Kim Bảng

3 250 000 đ

Doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Thanh Liêm, Bình Lục, Lý Nhân

2 920 000 đ

BHXH Thất Nghiệp

BHXH Thất nghiệp

Điều kiện hưởng

Mức hưởng

Đóng đủ 12 tháng -> dưới 36 tháng

3 tháng

Đóng đủ 36 tháng -> dưới 72 tháng

6 tháng

Đóng đủ 72 tháng -> dưới 144 tháng

9 tháng

Đóng từ đủ 144 tháng trở lên.

12 tháng

BHYT Học sinh, sinh viên

Mức đóng chung: 1.490.000 x 4,5%

Học sinh, sinh viên thuộc Đối tượng:

Trách nhiệm đóng

Người tham gia

NSNN hỗ trợ

Cận nghèo


100%

Khác

70%

30%

Bình chọn
Bạn thường tìm thông tin bảo hiểm ở đâu
Đến cơ quan BHXH
Trên mạng Internet
Từ nguồn khác
Tỷ giá ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ Bán ra
AUD 15982.69
CAD 17819.4
CHF 23698.45
DKK 3510.77
EUR 26453.66
GBP 29980.9
HKD 2981.21
INR 338.26
JPY 219.8
KRW 20.7
KWD 79343.65
MYR 5586.02
NOK 2568.08
RUB 402.54
SAR 6414
SEK 2421.52
SGD 17100.31
THB 782.07
USD 23265
Nguồn Vietcombank  
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 92
   Tổng số truy cập : 8218252
   Tổng số Hits : 7665054

Copyright © 2012 Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam
Số 114 - Đường Nguyễn Viết Xuân – Thành phố Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam
Điện thoại: 02263.854.272         Fax: 02263.853.304         Email: bhxhhanam@gmail.com
Hotline: 1. Tư vấn giải đáp về chính sách BHXH, BHYT, BHTN: 02263.843.320; 2. Tiếp nhận phản ánh hành vi tiêu cực của cán bộ, viên chức: 02263.855.662

Website là Công trình thanh niên của Chi đoàn VP BHXH tỉnh Hà Nam chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập BHXH tỉnh Hà Nam
OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang