Tìm kiếm
Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam. Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Voyage au Vietnam Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc.
Danh mục chính
Danh mục tin tức
Người đang đóng BHXH tự nguyện hoặc đang hưởng lương hưu tự nguyện bị chết, thân nhân được hưởng những quyền lợi gì về BHXH?
Xem tất cả
Mức trợ cấp tuất một lần được tính như thế nào?
Xem tất cả
Hồ sơ giải quyết hưởng trợ cấp tuất?
Xem tất cả
Thân nhân của người chết phải đủ những điều kiện gì để được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng? Mức trợ cấp hàng tháng là bao nhiêu?
Xem tất cả
Điều kiện hưởng trợ cấp tuất một lần?
Xem tất cả
Liên kết website
Nghề giúp việc gia đình: Vẫn khó quản lí 6/13/2013 11:04:01 AM
Bộ luật Lao động mới (có hiệu lực từ ngày 1-5) đã quy định, việc thuê người giúp việc nhà phải được lập thành hợp đồng. Tuy vậy, do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên dù đã hơn 1 tháng trôi qua, quy định trên dường như vẫn… nằm trên giấy.

Nhu cầu về lao động giúp việc gia đình ngày càng cao (ảnh minh họa)

Thỏa thuận… miệng là chính

Trong những năm gần đây, nhu cầu về người giúp việc gia đình ngày càng tăng. Bên cạnh đó, giúp việc nhà không cần bỏ vốn, không cần trình độ cao nhưng mang lại thu nhập ổn định nên đã thu hút được nhiều người dân nông thôn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn tham gia. Tuy vậy, trong suy nghĩ của nhiều người, đây vẫn chưa được coi là một nghề mà chỉ là công việc mang tính thời vụ, tạm thời. Do đó, giao kết giữa hai bên chủ yếu vẫn là thỏa thuận miệng mà nội dung chủ yếu tập trung vào tiền lương cho người giúp việc. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là nhận thức của lao động giúp việc còn nhiều hạn chế.

Chị Vũ Thị Huế ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An – người có thâm niên 5 năm làm giúp việc gia đình ở Hà Nội cho hay, từ trước đến nay, dù đã làm việc cho hàng chục chủ khác nhau nhưng chưa bao giờ chị ký hợp đồng. Do chữ nghĩa có hạn nên mọi thỏa thuận giữa chị Huế và gia chủ đều bằng miệng. Vì thế không ít lần, chị Huế đã tự ý chấm dứt hợp đồng do có việc riêng hoặc có điều gì đó không hài lòng với chủ nhà. Ngược lại, bản thân chị Huế cũng có lần bị chủ nhà “đuổi việc”, trừ lương một tháng do sơ ý làm cháy chiếc bàn là. “Bên cạnh những người tốt, biết quý trọng người lao động thì cũng có không ít người đối xử với chúng tôi chẳng khác nào con ở. Họ yêu cầu tôi phải ăn sau, ngủ dưới sàn nhà và tự cho mình quyền quát mắng tôi bất cứ khi nào. Nhiều lúc thấy tủi nhục quá, tôi muốn bỏ nghề nhưng do kinh tế khó khăn nên vẫn phải cố gắng” - chị Huế chia sẻ.

Ở vị trí chủ nhà, không ít người bức xúc khi nói về người giúp việc. Anh Đào Trọng Sinh ở khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân tâm sự, nhà anh vừa có bố mẹ già, vừa có con nhỏ nên anh phải thuê người giúp việc gia đình thường xuyên. Do phụ thuộc vào người giúp việc nên lúc nào anh Sinh cũng trong tình trạng thấp thỏm. Có lần, sau khi ứng tiền công trước 3 tháng, người giúp việc nhà anh Sinh xin nghỉ cả tháng để về quê… chữa bệnh. Anh Sinh phàn nàn: “Nhà có giỗ đòi về, con ốm nhẹ xin về, quê có hội làng cũng về… và nơi nào trả lương cao hơn thì sẵn sàng “bùng”. Đã nhiều lần tôi đề nghị người giúp việc ký hợp đồng nhưng họ cứ lắc đầu quầy quậy, làm như tôi đang lừa họ và còn nói “bút sa gà chết”. Mình tuy là người trả tiền nhưng luôn ở thế bị động nên nhiều lúc rất mệt mỏi”.

Còn nhiều bất cập

Cũng theo Bộ luật Lao động mới, về thời hạn hợp đồng lao động, pháp luật cho phép hai bên tự thỏa thuận thời hạn (với 3 loại hợp đồng lao động theo thời hạn: Dưới 12 tháng, từ 12 đến 36 tháng và không xác định thời hạn). Về thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động: Hai bên được quyền đơn phương chấm dứt không cần có lý do nhưng phải báo trước 15 ngày. Về quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động: Người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả lương, đóng bảo hiểm y tế cho người lao động, tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người lao động, bố trí chỗ ăn ở sạch sẽ… Người lao động có nghĩa vụ bồi thường nếu làm mất, làm hư hỏng tài sản của người sử dụng lao động. Ngoài ra, Bộ luật Lao động cũng nghiêm cấm những hành vi ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động, dùng vũ lực đối với lao động là người giúp việc gia đình.

Tuy vậy, theo luật sư Phạm Công - Đoàn Luật sư Hà Nội, những quy định trên còn quá chung chung, khung pháp lý về quyền lợi của người giúp việc gia đình và chủ sử dụng lao động vẫn chưa được quy định cụ thể. Do đó, quy định phải ký hợp đồng với người giúp việc cần được chi tiết hóa ở một số nội dung: Trong hợp đồng phải ghi rõ địa điểm, thời gian làm việc, thời gian nghỉ phép, công việc chính, chế độ thai sản, nghỉ ốm cho người giúp việc. Ngoài ra, hiện vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện những quy định trong Bộ luật Lao động về nội dung liên quan đến nghề giúp việc nên việc triển khai thực hiện luật còn khá nhiều vướng mắc.

Trong quy định cũng buộc chủ sử dụng và người giúp việc phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản trong Bộ luật Lao động nhằm bảo vệ quyền lợi của cả hai bên, siết chặt việc quản lý đối với lao động giúp việc. Song nếu không có các văn bản hướng dẫn, các quy định này sẽ không thể đi vào cuộc sống. Bởi ngay cả người lao động lẫn chủ sử dụng lao động từ trước đến nay vẫn không mặn mà đối với việc ký hợp đồng lao động. Đây chính là nguyên nhân xảy ra các vụ tranh chấp không có hồi kết giữa hai bên, khiến thị trường cung cấp lao động giúp việc năm nào cũng “nóng”, nhất là vào những dịp cao điểm.


Source: tapchibaohiemxahoi.gov.vn
Mức lương tối thiểu vùng

Công chc, viên chc

1 490 000 đ

Doanh nghiệp trên địa bàn TP Phủ Lý, huyện Duy Tiên, Kim Bảng

3 250 000 đ

Doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Thanh Liêm, Bình Lục, Lý Nhân

2 920 000 đ

BHXH Thất Nghiệp

BHXH Thất nghiệp

Điều kiện hưởng

Mức hưởng

Đóng đủ 12 tháng -> dưới 36 tháng

3 tháng

Đóng đủ 36 tháng -> dưới 72 tháng

6 tháng

Đóng đủ 72 tháng -> dưới 144 tháng

9 tháng

Đóng từ đủ 144 tháng trở lên.

12 tháng

BHYT Học sinh, sinh viên

Mức đóng chung: 1.490.000 x 4,5%

Học sinh, sinh viên thuộc Đối tượng:

Trách nhiệm đóng

Người tham gia

NSNN hỗ trợ

Cận nghèo


100%

Khác

70%

30%

Bình chọn
Bạn thường tìm thông tin bảo hiểm ở đâu
Đến cơ quan BHXH
Trên mạng Internet
Từ nguồn khác
Tỷ giá ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ Bán ra
AUD 16555.28
CAD 17989.55
CHF 23848.23
DKK 3561.18
EUR 26814.57
GBP 29242.68
HKD 3001.8
INR 350.34
JPY 222.75
KRW 20.65
KWD 79314.34
MYR 5696.3
NOK 2763.87
RUB 411.45
SAR 6427.12
SEK 2526.05
SGD 17215.47
THB 771.36
USD 23310
Nguồn Vietcombank  
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 72
   Tổng số truy cập : 7990769
   Tổng số Hits : 7425304

Copyright © 2012 Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam
Số 114 - Đường Nguyễn Viết Xuân – Thành phố Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam
Điện thoại: 02263.854.272         Fax: 02263.853.304         Email: bhxhhanam@gmail.com
Hotline: 1. Tư vấn giải đáp về chính sách BHXH, BHYT, BHTN: 02263.843.320; 2. Tiếp nhận phản ánh hành vi tiêu cực của cán bộ, viên chức: 02263.855.662

Website là Công trình thanh niên của Chi đoàn VP BHXH tỉnh Hà Nam chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập BHXH tỉnh Hà Nam
OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang