Tìm kiếm
Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam. Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi người. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước. Voyage au Vietnam Tham gia bảo hiểm y tế để được chăm sóc tốt về sức khoẻ và bảo đảm cho cuộc sống hạnh phúc.
Danh mục chính
Danh mục tin tức
Người đang đóng BHXH tự nguyện hoặc đang hưởng lương hưu tự nguyện bị chết, thân nhân được hưởng những quyền lợi gì về BHXH?
Xem tất cả
Mức trợ cấp tuất một lần được tính như thế nào?
Xem tất cả
Hồ sơ giải quyết hưởng trợ cấp tuất?
Xem tất cả
Thân nhân của người chết phải đủ những điều kiện gì để được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng? Mức trợ cấp hàng tháng là bao nhiêu?
Xem tất cả
Điều kiện hưởng trợ cấp tuất một lần?
Xem tất cả
Liên kết website
Giá như có BHYT! 7/30/2015 11:19:38 AM

Trong những ngày Hè nóng nực, không khó để bắt gặp những gương mặt phờ phạc, mệt mỏi vì bệnh tật của các bệnh nhân trong BV, đặc biệt là BV Nhi Trung ương (Hà Nội). Không chỉ cảm nhận được nỗi đau họ phải chịu đựng, tại những nơi này, chúng tôi còn được nghe nhiều câu chuyện xúc động…

Kể về ngày này năm ngoái, chị Phùng Thị Toan (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: Một năm trước, con trai chị- cháu Nguyễn Văn Hùng (8 tuổi) là một cậu bé lanh lẹ, kháu khỉnh. Năm nào cháu cũng đạt HS giỏi. Chỉ vì một lần sốt cao, cháu lên cơn co giật. “Đưa cháu đến BV, chúng tôi mới biết cháu có khối u ác tính hình thành trong phổi. Bệnh không được phát hiện sớm là nguyên nhân khiến cháu không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh, dù chỉ là sốt”, chị Toan nói.


Mẹ con chị Toan, cháu Hùng


Từ ngày bệnh của cháu Hùng được phát hiện đến giờ, vợ chồng chị Toan đã phải nghỉ làm, thế chấp nhà để vay tiền đưa con đi BV. Cùng con đi chạy chữa hết nơi này, nơi khác, chị mới thấm thía lợi ích của BHYT mang lại. Ngày ấy, thấy con lúc nào cũng nhanh nhẹn, khỏe mạnh, đôi khi là nghịch ngợm, chị chẳng bao giờ có thể nghĩ, đến một ngày nào đó, cháu sẽ nằm đây, chân tay mềm nhũn, mắt mệt mỏi nhìn mẹ, không nhận thức được mọi thứ xung quanh. Chiếc đèn ông sao này, năm ngoái cháu vẫn còn tung tăng mang đi chơi khắp xóm… Chị Toan buồn bã: “Có lẽ không chỉ riêng tôi, mà nhiều người cũng chủ quan, thấy con khỏe nên không tham gia BHYT HS. Đến khi mang trọng bệnh, mới thật xót xa, mấy sào ruộng ở quê, rồi cũng phải bán đi thôi…”.

Khác với câu chuyện “giá như” ấy của chị Toan, chị Hoàng Thị Hóa (Hà Đông, Hà Nội) lại có cách nghĩ khác. Chị chia sẻ: Lúc đầu, tôi cũng không “thiết tha” gì với BHYT. Nghĩ rằng con mình chẳng bao giờ ốm, mà có ốm cũng chẳng đáng là bao, nên đắn đo có nên tham gia BHYT HS cho con hay không. Nhưng nghĩ kỹ lại, so với số tiền mình bỏ ra, thì lợi ích nhận được lớn lắm chứ. Nếu ngày ấy, tôi không mua, thì giờ con gái mình chẳng biết có trụ nổi không?

Vừa nói, chị Hóa vừa đưa tay quạt cho “cô công chúa nhỏ” đang ngủ- cháu Hằng, bị bệnh bạch cầu. Chị tiếp lời: Nằm ở đây, không cháu nào là không bệnh nặng cả. Cháu nào có BHYT thì bố mẹ còn gắng gượng được, chứ không có thẻ thì chật vật lắm, nhà có gì rồi cũng “đội nón” ra đi cả thôi.

Cùng nằm chung phòng hồi sức, nhưng hai câu chuyện, một có BHYT, một không có BHYT, khiến cho hai mảnh đời vốn khác nhau lại càng thêm nhiều ưu phiền. Bế con trên tay, chị Toan nghẹn giọng: “Càng nghe chuyện, tôi lại càng buồn hơn. Giá như tôi không tiếc chút tiền, thì giờ đâu đến cơ sự này”. Điều duy nhất chị có thể gửi gắm đến các phụ huynh như mình là: Hãy tham gia BHYT cho con em mình. Khó khăn đến mấy cũng đừng bỏ. Bởi chỉ khi rơi vào hoàn cảnh như chị lúc này, mới thấy rằng, đó chính là cứu cánh cứu sống cả gia đình, nhất là những gia đình nhà nông, điều kiện kinh tế vốn chẳng dư dả gì…

Chia sẻ những câu chuyện bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn cần sự hỗ trợ của BV, chị Tâm- y tá đang làm nhiệm vụ truyền nước cho bệnh nhân ở phòng cho biết: Phần lớn những bệnh nhân nghèo, bệnh trọng lại thường không mua BHYT, khiến cho họ đã khó lại càng thêm khó, kiệt quệ vì bệnh tật. Chính vì vậy, các cán bộ y bác sỹ BV luôn động viên, nhắn nhủ gia đình nên tham gia BHYT, và phải tham gia lâu dài để phòng các trường hợp không may khác, sẽ được hưởng quyền lợi cao nhất, tránh tình trạng khi có bệnh mới mua. “Cần phải tuyên truyền nhiều hơn nữa thì mọi người mới hiểu và đồng thuận tham gia, đặc biệt là nhà trường, họ phải làm tốt công tác tư vấn ngay từ đầu, thì nhận thức của HS và gia đình mới có thể thay đổi được”, chị Tâm chia sẻ thêm.

Rời BV về, chúng tôi vẫn không khỏi xót xa với những câu nói của những bậc phụ huynh mà chúng tôi đã gặp bên giường bệnh: “Giá như có BHYT, giá như tôi đừng tiếc, giá như tôi đừng chủ quan!…”.

Có lẽ những câu “giá như” ấy, sẽ là tâm tình nhắn gửi sâu sắc nhất đến mọi người, nhất là một năm học nữa lại chuẩn bị bắt đầu./.

 


Theo Báo BHXH
Mức lương tối thiểu vùng

Công chc, viên chc

1 490 000 đ

Doanh nghiệp trên địa bàn TP Phủ Lý, huyện Duy Tiên, Kim Bảng

3 430 000 đ

Doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Thanh Liêm, Bình Lục, Lý Nhân

3 070 000 đ

BHXH Thất Nghiệp

BHXH Thất nghiệp

Điều kiện hưởng

Mức hưởng

Đóng đủ 12 tháng -> dưới 36 tháng

3 tháng

Đóng đủ 36 tháng -> dưới 72 tháng

6 tháng

Đóng đủ 72 tháng -> dưới 144 tháng

9 tháng

Đóng từ đủ 144 tháng trở lên.

12 tháng

BHYT Học sinh, sinh viên

Mức đóng chung: 1.490.000 x 4,5%

Học sinh, sinh viên thuộc Đối tượng:

Trách nhiệm đóng

Người tham gia

NSNN hỗ trợ

Cận nghèo


100%

Khác

70%

30%

Bình chọn
Bạn thường tìm thông tin bảo hiểm ở đâu
Đến cơ quan BHXH
Trên mạng Internet
Từ nguồn khác
Tỷ giá ngoại tệ
Tỷ giá ngoại tệ
Đang tải dữ liệu...
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 443
   Tổng số truy cập : 8548177
   Tổng số Hits : 8070704

Copyright © 2012 Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Nam
Số 114 - Đường Nguyễn Viết Xuân – Thành phố Phủ Lý - Tỉnh Hà Nam
Điện thoại: 02263.854.272         Fax: 02263.853.304         Email: bhxhhanam@gmail.com
Hotline: 1. Tư vấn giải đáp về chính sách BHXH, BHYT, BHTN: 02263.843.320; 2. Tiếp nhận phản ánh hành vi tiêu cực của cán bộ, viên chức: 02263.855.662

Website là Công trình thanh niên của Chi đoàn VP BHXH tỉnh Hà Nam chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập BHXH tỉnh Hà Nam
OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang